5 วิธี การบริหารเวลาเพื่อความสำเร็จ

การบริหารเวลา ( Time Management)

ในชีวิตการทำงานจริงนั้น เราจะต้องทำงานแข่งกับเวลาเสมอ โดยเฉพาะอาชีพวิศวกรออกแบบเครื่องจักรที่จะต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดัน มีการตัดสินใจที่ยากๆในเวลาที่มีอย่างจำกัด ดังนั้นจึงถือได้ว่า เวลาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอาชีพนี้จริงๆค่ะ เพราะทุกการตัดสินใจที่ผิดพลาดนั่นหมายถึงอันตรายของผู้ใช้งาน รวมทั้งค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล 

ทีนี้เรามาดู 5 วิธี ที่จะช่วยให้เราบริหารจัดการเวลาได้ดีขึ้นกันนะคะ

1.เราต้องประเมินตัวเราก่อนค่ะว่าเราใช้เวลาไปกับอะไรมากที่สุด 

พี่ออมเงินแนะนำให้ลอง list รายการเวลาที่เราใช้ในแต่ละวันออกมาดูเป็นข้อๆค่ะ ซึ่งเวลาที่หายไปส่วนใหญ่มักหมดไปกับ social media การดูละครหรือ ซีรีย์ ซึ่งถ้าน้องๆได้อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองเข้าจะเน้นย้ำเป็นอย่างมากในเรื่องของการใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด 

2.จัดการเวลาให้ฉลาด

หลังจากที่เราประเมินการใช้เวลาของเราแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การติดตามการใช้เวลาของเรา อย่างของพี่ออมเงินจะใช้ google calendar มาช่วย โดยทำสีแยกกันไว้ เช่น เวลาในส่วนของการทำงาน เวลาในส่วนของการพัฒนาตนเอง เวลาในส่วนของการพักผ่อน ซึ่งพอเราแบ่งแบบนี้แล้วจะช่วยให้เราคุ้มตัวเองได้ง่ายขึ้นค่ะ 

3.วางแผน จัดลำดับความสำคัญ และก็ลุยทำตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้

ข้อนี้สำคัญมากๆเลยนะคะ หลังจากที่เราทำ 2 ข้อด้านบนแล้ว เราจะมีเวลาเพิ่มมามากมาย แต่คงไม่มีประโยชน์อะไรหากเราเอาเวลาที่มีค่าที่ได้มาไปใช้กับงานที่ให้ผลตอบแทนกับเราน้อยสุด เหมือนหลักการ 80:20 ทีเลือกจะทำเพียง 20% แต่ให้ผลลัพธ์ต่อชีวิต ความสำเร็จกลับมามหาศาล

4. เก็บสิ่งของเครื่องใช้ให้เป็นที่เป็นทาง

อันนี้ใช้หลักการ 5 ส เลยค่ะ หากเราไม่เก็บสิ่งของให้ดีมักจะได้ยินคำพูดสุดฮิตว่า ” มันมักจะมาในวันที่เราไม่ต้องการ” ซึ่งก็คือวางไว้ไม่ดี เลยหาไม่เจอนั้นเองค่ะ บางคนแทบอยากจะเผาบ้านหากันเลยที่เดียว 55

5. เรียนรู้และจัดการปัจจัยภายนอกที่ทำให้เราเสียเวลา

ปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมลำบากก็มีผลต่อการจัดการเวลาเหมือนกัน เช่น เพื่อนมาเยี่ยมบ้านแล้วไม่ยอมกลับสักที หรือมีคนชวนเราคุยนาน ๆ ทั้งที่เรามีสิ่งที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ที่จะหาวิธีรับมือเอาไว้  เราต้องหัดปฎเสธให้เป็นนะคะ โดยการปฎิเสธจะต้องไม่กระทบจิตใจผู้ฟังมากจนเกินไป ซึ่งข้อนี้ก็สำคัญมากๆ มีนักพูด นักเขียนด้านการพัฒนาตนเองจำนวนมากให้ความสำคัญ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Entrepreneur

 

หากน้องๆเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ พี่ฝากกด Like กดติดตามเพจ Easy Design และ ช่อง Youtube: สอนออกแบบเครื่องจักร  เพื่อเป็นกำลังใจให้พี่ได้ทำบทความดีๆแบบนี้ต่อไปนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

Tags:  การบริหารจัดการเวลา, การพัฒนาตนเอง, development, Time Management